SỬ DỤNG KEM CHỐNG NẮNG ALMONDS MỖI NGÀY

KEM CHỐNG NẮNG là gì? vì sao cần dùng hàng ngày? loại kem chống nắng nào mang lại hiệu quả tốt và an toàn nhất?

Như chúng ta biết, tia tử ngoại rất có hại cho làn da, đặc biệt có thể gây sạm, nám và lão hóa, vậy tia tử ngoại là gì?

1: TIA TỬ NGOẠI LÀ GÌ? CÓ TÁC HẠI NHƯ THẾ NÀO VỚI DA CHÚNG TA?

sunlight

A: Tia tử ngoại (Ultra Violet Rays) vào buổi sáng sớm (trước 7h) có lợi cho da, giúp da bổ sung vitamin D, giúp da hồng hào cũng như tốt cho xương. Tuy nhiên, sau đó khi tia UV mạnh lên thì nó sẽ gây tác hại xấu đến làn da, và từ sau 7h ra đường là chúng ta phải bôi kem chống nắng rồi. Các tại hại chính của tia UV là phá hỏng làn da, gây ra nếp nhăn cũng như tăng nguy cơ bị ung thư da! Nguy hiểm hơn là các tại hại do tia UV gây ra không nhìn thấy ngay, mà là sau 20,30 năm nữa, da sẽ bạn nhăn nheo, nám, tàn nhang, đồi mồi,….90% là do tác hại của việc không bảo vệ da khỏi tia UV.

Tia UV có 3 loại chính: UVA, UVB và UVC

tiatungoai

– UVC là loại tia cực tím có khả năng gây ung thư cao nhất, may thay là loại tia này được tầng ozon hấp thụ và phản xạ nên không đến được mặt đất.  Tuy nhiên với hiện tượng thủng tầng ozon, hiệu ứng nhà kính các kiểu như hiện nay thì….À với cả hiện nay các loại kem chống nắng chỉ chống được tia UVA với UVB thôi…

badger-spf-30-chart

– UVB là loại tia cực tím sóng ngắn, tuy đã bị chặn lại một phần khi qua tầng ozon nhưng một phần vẫn lọt qua và gây hại cho da chúng ta. Bạn bị cháy nắng, bị đen da, xỉn da chính là do nó! UVB tác động vào lớp biểu bì (lớp da ngoài cùng), là tác nhân chính gây cháy nắng, đen da và có thể dẫn đến ung thư da. UVB có cường độ cao nhất từ 10h đến 14h trong ngày, và mạnh nhất vào mùa hè. UVB không xuyên qua được kính nhưng có thể phản xạ qua kính và mặt nước.

uva-uvb-rays-explained

– UVA là loại tia cực tím sóng dài (chiếm 95% tia UV), luôn hiện diện bất kể mùa nào trong năm, cho dù trời nắng hay không. UVA nguy hiểm hơn UVB vì xuyên được qua kính và nhiều loại vải, là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng lão hóa, tạo nếp nhăn, nám ( khoảng 90% ) . Kể cả trời mây mù âm u thì UVA vẫn hoạt động, kể cả bạn có ở trong nhà cũng không tránh được UVA, chưa kể ngày nay các loại đèn, sóng máy tính đều có tia UV nhẹ.

Vậy làm gì để có thể bảo vệ da khỏi tia UV? Câu trả lời không có gì khác ngoài bôi KEM CHỐNG NẮNG hàng ngày! Nói vậy không có nghĩa là kem chống nắng giúp bạn chống lão hóa, ai cũng phải già, tuy nhiên chúng ta có thể kéo dài thời kì tươi trẻ cho làn da.

2: VẬY KEM CHỐNG NẮNG LÀ GÌ?

A: Kem chống nắng là sản phẩm có chứa tác nhân bảo vệ da, chống lại ảnh hưởng của các tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời, được thể hiện bằng chỉ số SPF (Sun Protection Factor). Chỉ số này xác định khả năng ngăn chặn tia tử ngoại (còn gọi là tia cực tím hay tia UV).

3: SPF, PA là gì?

A: SPF (Sun Protection Factor) tức là chỉ số giúp da chống lại tác hại của tia UVB. Về cơ bản, SPF càng cao thì da càng được bảo vệ khỏi tia UVB, cũng như thời gian được bảo vệ lâu hơn.

Lưu ý là: SPF 30 thì không có chỉ số chống nắng gấp đôi SPF 15, mà chỉ là có thời gian bảo vệ da dài hơn thôi.

Cách tính SPF như sau: SPF 5 tương đương với 50p chống nắng (cơ mà cứ 50p phải bôi lại từ đầu thì chắc điên ha!) nên các sản phẩm kem chống nắng thường có chỉ số SPF từ 15 trở lên

Tuy nhiên khuyến cáo là NÊN sử dụng các sản phẩm kem chống nắng có chỉ số SPF 30 (bảo vệ trong vòng 2h30p) trở lên.

Ngoài ra chỉ số chống nắng còn bị ảnh hưởng bởi skintone (màu da), ví dụ những người da tối màu hơn thì sẽ ít bị bắt nắng hơn, người da càng trắng thì càng dễ bị bắt nắng, các bạn có thể nhìn theo hình dưới đây.

spf-kem-chong-nang

PA = UVA Protectiongiúp da chống lại tác hại của UVA, vì vậy khi chọn kem chống nắng, ngoài SPF ra bạn còn phải quan tâm đến chỉ số PA nữa. PA càng nhiều + thì càng bảo vệ tốt. PA+ tức là làn da sẽ được bảo vệ trong khoảng 4h, PA++ là 8h và PA+++ là 12h. Nên dùng ít nhất là PA++ để bảo vệ da tốt hơn, bởi vì thứ thầm lặng phá hoại làn da bạn là tia UVA.

4. CÓ NHỮNG LOẠI KEM CHỐNG NẮNG NÀO? LOẠI NÀO AN TOÀN HƠN?

Hiện tại có hai loại kem chống nắng: kem chống nắng vật lý (sunblock) và kem chống nắng hóa học (sunsscreen).
A. kem chống nắng vật lý : là loại kem với cơ chế hoạt động như một tấm gương phản chiếu, khi tia UV chiếu đến da của bạn sẽ phản chiếu lại như tia sáng chiếu đến mặt gương phản chiếu lại. Loại này an toàn hơn sunscreen vì nó không hấp thụ tia UV vào da.
B. kem chống nắng hóa học : cơ chế hoạt động là hấp thụ tia UV vào da và chuyển hóa thành một chất vô hại cho da, tuy nhiên quá trình chuyển hóa có thể sinh ra vài hiện tượng không kiểm soát được, dễ gây kích ứng cho những làn da mẫn cảm. Theo shop các bạn nên dùng kem chống nắng vật lý để an toàn tuyệt đối cho da. Almonds hiện đang cung cấp kem chống nắng vật lý với độ spf 50+ và độ PA +++ giúp bảo vệ da hằng ngày mà không làm da kích ứng hay bí, khô ráp. Các bạn có thể tham khảo thêm trong mục sản phẩm.

Tóm lại: bởi vì môi trường hiện tại với nhiều thiết bị chứa tia UV, đồng thời vì hiện tượng thủng tầng ozon nên sự hoạt động của tia UV ngày càng mạnh, dùng kem chống nắng là cách tốt nhất để boả vệ da, tránh lão hóa, đen sạm và đề phòng các bệnh về da do tia Uv gây ra. Nhất là những vùng có thời gian nắng và nhiệt độ cao như thành phố hồ chí minh, bình phước, bình thuận, vũng tàu.

Sản phẩm đề xuất

kem chống nắng phổ rộng almonds

 

 

 

 

 

0395 818 681